ปฏิวัติโลกดีไซน์หลังโควิด! เจาะเทรนด์การออกแบบที่มาแน่ในปี 2021

ชีวิตหลัง COVID-19 จะไม่มีอะไรเหมือนเดิมอีกต่อไป ทุกสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดและหนีตายจากไวรัสที่กำลังเกิดขึ้น และหนึ่งในอุตสาหกรรมที่จะเปลี่ยนไปนั่นคือวงการออกแบบและงานดีไซน์ที่จะต้องปรับตัวตามพฤติกรรมของผู้คน ตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยคือการดีไซน์ออฟฟิศ หลายองค์กรได้ Transform ตัวเองด้วยการให้พนักงาน Work From Home ใช้วิธีการ Remote Office จากข้อมูลของ gallup ได้เผยตัวเลขพนักงานที่ทำงานที่บ้านในช่วงที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจาก 31% เป็น  62% บางออฟฟิศจัดสเปซใหม่ทั้งหมดเพื่อสร้างระยะห่างสังคม นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ออกมาเพื่อรับกับการทำงานในอนาคต แล้วในแง่มุมอื่นๆ ของการดีไซน์หล่ะจะเป็นอย่างไรกันบ้าง?

เทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์

หนึ่งในสิ่งที่จะเปลี่ยนไปคือเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่ตอนนี้เหล่าดีไซเนอร์กำลังเผชิญกับความท้าทายเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องของเศษรฐกิจก็ดี เรื่องของความคิดสร้างสรรค์ที่ถูกกัดกร่อนเนื่องด้วยความเครียดที่ต้องเผชิญ ต้องคิดงานที่บ้าน แต่สิ่งสำคัญคือจะสร้างผลิตภัณฑ์อะไรให้ตอบโจทย์กับคนใช้งานในยุคโควิด? ผลิตภัณฑ์ในยุคอนาคตจะได้เห็นอะไรแปลกใหม่มากมายที่ช่วยให้ชีวิตของผู้คนง่ายขึ้น สะดวกขึ้นและมีความเป็น Handless มากขึ้นเพื่อลดการสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ให้น้อยลง นอกจากนี้ยังได้เห็นผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัส เชื้อโรคที่จะพัฒนาไปสู่รูปแบบที่น่าใช้ มีความแฟชั่นมากยิ่งขึ้น 

เทรนด์ที่อยู่อาศัย 

หลังจากที่โควิดเดินทางมาเคาะประตู หลายคนต้องกักตัวอยู่บ้าน ต้องทำงานที่บ้าน ใช้เวลาในการอยู่บ้านกันมากขึ้น สิ่งที่จะช่วยจรรโลงใจได้ดีในช่วงนี้คือการลุกขึ้นมาปัดกวาดเช็ดถูและแต่งบ้านใหม่ให้ดูน่าอยู่มากขึ้น นี่กลายเป็นจุดเปลี่ยนอย่างหนึ่งของที่อยู่อาศัยในยุคหลังโควิดที่ผู้คนมีความต้องการอาศัยอยู่ในบ้านที่มีความน่าอยู่ เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของตัวเองดีขึ้นหากเกิดเหตุการณ์เหมือนในช่วงโควิดอีก นอกจากนี้คนจะโหยหาบ้านที่มีพื้นที่หากขึ้น แทนที่จะซื้อคอนโด พวกเขาอาจจะควักเงินเพิ่มขึ้นแล้วซื้อบ้านไปเลย

เทรนด์ออฟฟิศ 

การทำงานในออฟฟิศยุคหลังโควิดจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป บางส่วนอาจจะมีการ Work From Home จนกลายเป็นเรื่องปกติ บางส่วนกลับมาทำงานที่ออฟฟิศด้วยการจัดพื้นที่ให้มีระยะห่างกันมากขึ้น นอกจากนี้อาจจะได้เห็นแคปซูลหรือ Pod ในออฟฟิศเพื่อเป็นที่นั่งทำงานส่วนตัวของพนักงานที่มาพร้อมกับระบบทำความสะอาด มีปุ่มเปิดประตูโดยใช้การสแกนใบหน้ารวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในออฟฟิศจะถูกออกแบบให้เหมาะสำหรับการใช้งานแบบคนเดียวมากขึ้น

เทรนด์แฟชั่น

อีกหนึ่งเรื่องที่จะเปลี่ยนไปนั่นคือเทรนด์แฟชั่นที่เริ่มเห็นกันแล้วในตอนนี้นั่นคือการสวมใส่หน้ากากอนามัย, Face shield ซึ่งมีแบรนด์แฟชั่นมากมายที่ลุกขึ้นมาดีไซน์สิ่งเหล่านี้ให้มีความ Fashionable มากขึ้น ดูเก๋ไก๋และน่าใส่มากขึ้น หลังจากนี้น่าจะได้เห็นไอเท็มป้องกันไวรัสที่ใส่ดีไซน์ลงไปมากกว่าเดิม 

เพราะการออกแบบนั้นแฝงอยู่กับเราทุกคนในชีวิตประจำวัน แม้กระทั่งในสถานการณ์ไม่ปกติอย่างปัจจุบัน การออกแบบดีไซน์เลยกลายเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ชีวิตของเราทุกคนง่ายขึ้น