อัปเดตเทรนด์ ‘Maximalism’ ทำไมความเยอะสิ่งถึงกำลังครองใจการแต่งบ้านของคนยุคใหม่

ความเยอะ ความหลากหลาย สีสันจัดจ้าน กำลังกลายเป็นเทรนด์การแต่งบ้านที่ครอบครองใจคนยุคใหม่หรือที่เรียกว่า ‘Maximalism’ โดยก่อนหน้านี้ เทรนด์การแต่งบ้านที่มาแรงมากนั่นคือการแต่งบ้านแบบมินิมอล เรียบๆ น้อยๆ ดูคลีน โล่งและสะอาดตา แต่สำหรับตอนนี้กลับตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง ซึ่ง Maximalism กำลังถูกพูดถึงอย่างแพร่หลาย ว่าแต่การแต่งบ้านแบบ Maximalism มันเป็นอย่างไรกันแน่นะ?

  • ทำความรู้จักกับเทรนด์ ‘Maximalism’

ไอเดียการตกแต่งบ้านแบบ Maximalism นั่นคือ ‘More is more’ ซึ่งเป็นการรวบรวมสิ่งต่างๆ ที่เรารักเอาไว้ด้วยกัน ท้ายที่สุดคือการสะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัยผ่านการเลือกใช้โทนสีที่ชอบ ผ่านการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่จำเป็นต้องคุมโทนหรือดูเรียบง่าย แต่ทุกอย่างออกมาแล้วกลายเป็นคาแร็กเตอร์จริงๆ

  • ไอเดียการแต่งบ้านแบบนี้ต้องมีอะไรบ้าง 

ใครที่อยากเริ่มต้นการตกแต่งบ้านแบบเยอะสิ่งหรือว่า ‘Maximalism’ ไม่ต้องคิดเยอะ เพียงแค่ปลดปล่อยตัวตนของคุณออกมา โดยพื้นฐานหลักๆ ของการแต่งบ้านแบบนี้คือ…

  • มีโทนสีที่หลากหลาย 

การใช้สีเป็นหัวใจสำคัญของการแต่งบ้านแบบ Maximalism โดยคุณอาจจะเลือกทาผนังสีเข้ม เช่น สีดำหรือสีน้ำเงินเข้ม จากนั้นค่อยเลือกใช้โทนสีสดใสหรือสีที่ชอบในการตกแต่งเพิ่มเติมรวมไปถึงผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ 

  • ดูสนุกและมีชีวิตชีวา 

หากคุณอยากเริ่มต้นตกแต่งบ้านแบบนี้ ลองใส่ความสนุกและความมีชีวิตลงไปในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีสันสดใส การเลือกของแต่งบ้านที่ดูเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร การใช้ต้นไม้เข้ามาเพิ่มความสดชื่นหรือการใช้แสงสว่างทำให้บ้านดูโปร่งขึ้น 

  • เต็มไปด้วยงานศิลปะ 

ในการแต่งบ้านแบบ Maximalism พื้นที่ตรงผนังเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้บ้านของคุณดูดีได้มากขึ้นและหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้บ้านคุณมีความ Maximalism นั่นคือการตกแต่งด้วยงานศิลปะ ภาพวาด ภาพวิว เสริมให้ภาพรวมของบ้านดูดีขึ้นได้ไม่ยาก 

  • ชอบอะไร ตกแต่งแบบนั้น 

หนึ่งในเรื่องสำคัญของการตกแต่งบ้านสไตล์นี้นั่นคือการแสดงความเป็นตัวตนของคุณผ่านข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะชอบอ่านหนังสือ ชอบกีฬา ชอบของวินเทจ ก็สามารถหยิบเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งที่คุณชอบเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้โดยไม่ดูแปลกตาแถมยังทำให้บ้านของคุณกลายเป็นตัวตนของคุณได้อย่างแท้จริงด้วย!